Chuyện chiếc váy cưới 30kg khiến cô dâu gục ngã trong ngày trọng đại cùng những quy tắc khắt khe của Hoàng gia lớn nhất nhì thế giới

Chuyện chiếc váy cưới 30kg khiến cô dâu gục ngã trong ngày trọng đại cùng những lệ luật khe khắt của hoàng tộc lớn nhất nhì thế giới

 

 

Vị hoàng hậu chung cuộc của gia đình hoàng phái Nga Romanov đã phá vỡ truyền thống hàng thế kỷ của hoàng tộc Nga, và nhiều người cùng thời với bà tin rằng đây là một điềm báo bi thảm.

Dù đã không còn tồn tại nhưng hoàng phái Nga vẫn được xem là một trong những gia đình quyền quý, có tăm tiếng nhất nhì thế giới và thậm chí còn có những đóng góp không nhỏ trong lịch sử. Bên cạnh những giai thoại nức danh, lối sống, cách ăn mặc, cuộc đời hay văn hóa thời các vị Sa hoàng Nga luôn thu hút sự quan hoài của thế hệ sau. Trong đó có chuyện dựng vợ, gả chồng cho các công chúa, hoàng tử mang dòng máu quý tộc danh giá.

Khi các công chúa còn nhỏ, Hoàng gia Nga đã bắt đầu rục rịch kén rể. Một loạt cái tên được kê vào danh sách ứng tuyển, bao gồm cả các công tước, hoàng tử ở Nga hoặc thậm chí là hoàng tử của các hoàng tộc nước khác. Và khi công tác chọn rể đã được định đoạt thì việc tiếp theo là tổ chức lễ cưới tưng bừng. Đám cưới hoàng tộc Nga được coi là vấn đề quan trọng của nhà nước.

Đám cưới của Nữ công tước Maria Pavlovna, cháu gái của Alexander II, và Hoàng tử Wilhelm, Công tước xứ Södermanland, một hoàng tử Thụy Điển và Na Uy.

Mọi yếu tố của buổi lễ đều được chuẩn bị kỹ lưỡng đến từng chi tiết nhỏ nhất, và ngoại hình của cô dâu luôn là một trong những vấn đề được đàm đạo rộng rãi nhất trong xã hội vào thời điểm đó.

Đặc biệt là những công chúa có tên trong danh váy cưới đẹp sách kế vị ngai rồng thì lại càng phải tuân theo những quy định vô cùng khe khắt. Bản thân buổi lễ đã là một sự kiện lớn mà ngay cả một tiếng nấc nhỏ nhất cũng có thể được coi là một điềm xấu. Và chiếc váy cưới cũng đóng vai trò khôn xiết quan yếu để buổi lễ thành công tốt đẹp.

Chiếc váy hơn 30kg khiến cô dâu gục ngã

“lệ luật y phục cưới” đã được Hoàng đế Nicholas I đặt ra từ năm 1834, và nó không chỉ áp dụng cho những nhân vật chính trong lễ cưới mà còn cho cả khách mời. Thiết kế của những chiếc váy cưới đều giống nhau, nhưng có một số lệ luật một mực cho phép điều chỉnh chút xíu về mẫu mã, hoa văn thêu và trang hoàng, có tính đến thiên hướng thời trang và gu của cô dâu.

Váy cưới được làm bằng gấm bạc, đính đá quý và thêu hoa lá. Hai phụ kiện ép là một tấm voan và một áo choàng dài. Đó là loại y phục không thể mặc vào nếu không có sự trợ giúp của các nữ hầu.

Chuyện chiếc váy cưới 30kg khiến cô dâu gục ngã trong ngày trọng đại cùng những quy tắc khắt khe của Hoàng gia lớn nhất nhì thế giới - Ảnh 3.

Ảnh cưới của Hoàng tử Gruzia Konstantine Bagration và Công chúa Tatiana Constantinovna

Chuyện chiếc váy cưới 30kg khiến cô dâu gục ngã trong ngày trọng đại cùng những quy tắc khắt khe của Hoàng gia lớn nhất nhì thế giới - Ảnh 4.

Công chúa Elisabeth trong bộ váy cưới và đội vương miện, năm 1884

Được biết, tính tổng cộng, một bộ y phục cưới của cô dâu hoàng tộc Nga nặng từ 25-30kg. Chỉ mặc nó và đứng yên cả ngày đã là một nhiệm vụ khó khăn, chưa nói đến việc chuyển di xung quanh! thỉnh thoảng các cô dâu trở nên kiệt lực đến mức gục ngã và phải có người cõng đi.

Những viên xoàn lấp lánh

Trong buổi lễ ở nhà thờ, cô dâu của Hoàng gia Nga phải đội vương miện cưới đính đầy kim cương trên đầu. Ngoài ra còn có trằm nghi lễ và một chiếc vòng cổ.

Quỹ xoàn tại Moscow ngày nay hiện đang sở hữu một vương miện từng được gia đình hoàng tộc Romanov sử dụng trong các đám cưới hoàng tộc Nga. Vương miện này được Hoàng hậu Maria Feodorovna đội trong đám cưới với hoàng đế Paven I, người trị vì nước Nga từ năm 1796-1801, sau đó truyền lại cho các cô dâu khác trong hoàng tộc Nga.

Chuyện chiếc váy cưới 30kg khiến cô dâu gục ngã trong ngày trọng đại cùng những quy tắc khắt khe của Hoàng gia lớn nhất nhì thế giới - Ảnh 5.

Vương miện cưới của hoàng thất Nga

Chuyện chiếc váy cưới 30kg khiến cô dâu gục ngã trong ngày trọng đại cùng những quy tắc khắt khe của Hoàng gia lớn nhất nhì thế giới - Ảnh 6.

Chiếc vương miện với viên kim cương hoa hồng

Vương miện này có hình trạng giống chiếc mũ kokoshnik với một viên kim cương màu hồng rất lớn ở trọng điểm. Tổng cộng, vương miện chứa 175 viên kim cương Ấn Độ lớn và hơn 1.200 viên xoàn cắt tròn nhỏ. Hàng trọng tâm được trang trí bằng những viên xoàn lớn treo tự do dưới dạng giọt.

Trang sức của cô dâu có thể là những vật gia truyền hoặc được đặt làm đặc biệt cho dịp này. tỉ dụ, trong đám cưới của Đại công tước Elena Vladimirovna (cháu gái của Hoàng đế Alexander II, em họ của Nicholas II) với Hoàng tử Nicholas của Hy Lạp, cô đã đội chiếc vương miện do hãng Cartier chế tạo và cài nơ trang trí gắn xoàn trên ngực.

Chuyện chiếc váy cưới 30kg khiến cô dâu gục ngã trong ngày trọng đại cùng những quy tắc khắt khe của Hoàng gia lớn nhất nhì thế giới - Ảnh 7.

Nữ công tước Elena Vladimirovna của Nga và Hoàng tử Nicholas của Hy Lạp trong ngày cưới của họ tại Hội trường của Cung điện Catherine

Chiếc váy cưới mang điềm xấu tan hoang

Theo truyền thống, các cô dâu trong gia đình Romanov sẽ tặng váy cưới của họ cho nhà thờ sau khi kết thúc lễ cưới. Tuy nhiên, Alexandra Feodorovna, hoàng hậu rút cuộc của Nga, vợ của Sa hoàng Nicholas II, đã quyết định giữ lại chiếc váy làm kỷ niệm cho riêng mình.

Chuyện chiếc váy cưới 30kg khiến cô dâu gục ngã trong ngày trọng đại cùng những quy tắc khắt khe của Hoàng gia lớn nhất nhì thế giới - Ảnh 8.

Đám cưới của Nicholas II và Alexandra Feodorovna

Đó là lý do vì sao chiếc váy cưới của bà vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Nó từng được trưng bày tại một cuộc triển lãm ở Hermitage. Nhiều người trong hoàng phái thời đó đã không tán đồng quyết định của nữ hoàng và tin rằng việc bà phá vỡ truyền thống hàng thế kỷ sẽ mang lại xui xẻo cho gia đình.

Chuyện chiếc váy cưới 30kg khiến cô dâu gục ngã trong ngày trọng đại cùng những quy tắc khắt khe của Hoàng gia lớn nhất nhì thế giới - Ảnh 9.

Chiếc váy cưới của Hoàng hậu Alexandra Feodorovna

Không rõ là trùng hợp tình cờ hay đúng như điềm xấu từ chiếc váy cưới của hoàng hậu, Sa hoàng chung cục của nước Nga Nicholas II, cùng vợ là Hoàng hậu Alexandra Feodorovna và 5 người con của họ đã bị một đội xử bắn ám sát vào tháng 7 năm 1918 trong hầm của một thương lái ở tỉnh thành Yekaterinburg, cách thủ đô Moscow 1.450 km về phía Đông. Sự việc thảm thương ấy được kết nối với hành động giữ lại váy cưới của Hoàng hậu Alexandra Feodorovna trong kí vãng và khiến nó bị cho là mang đến vận xui cho chính bà cùng các con.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *